BANER TRUONG

Trang nhất » Tin Tức » GIỚI THIỆU

Búp Sen Xanh - Nơi gặp gỡ giữa Tiểu thuyết và lịch sử

Thứ sáu - 24/04/2020 08:24 | Số lượt xem: 447
Búp sen xanh của nhà văn Sơn Tùng

Búp sen xanh của nhà văn Sơn Tùng

Một cuốn sách thực sự hay nên đọc trong tuổi trẻ, rồi đọc lại khi đã trưởng thành, và một nửa lúc tuổi già, giống như một tòa nhà đẹp nên được chiêm ngưỡng trong ánh bình minh, nắng trưa và ánh trăng
Búp sen xanh" là cuốn tiểu thuyết lịch sử viết về thời thơ ấu và trai trẻ của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đọc tác phẩm, tác giả đưa ta về với làng quê xứ Nghệ những năm đầu thế kỷ XX, nơi ấy là làng Sen-quê nội, làng Hoàng Trù (làng Chùa)-quê ngoại của Bác với những câu dân ca, bài vè, câu ví dặm, với tên suối tên sông... đậm chất Nghệ mặn mà, ân tình. Theo bước chân của Bác, người đọc biết đến kinh thành Huế cổ kính, dòng sông Hương lững lờ câu hò trên sông, về với đình Dương Nổ, trường Pháp-Việt Đông Ba, trường Quốc Học từng ghi dấu chân Người đến trường học chữ, học nhân cách làm người. Hay Bến Nhà Rồng, nơi Bác ra đi tìm đường cứu nước. Nơi có người con gái Út Huệ tiễn Bác ra đi. “ Anh đi thuận gió xuôi buồm, biển ơi đừng dâng sóng dữ…”
Với "Búp sen xanh", càng đọc và nghiền ngẫm, người đọc nhận ra chân giá trị sâu sắc của tác phẩm. Đó là trong cuộc đời mỗi con người, giai đoạn từ tuổi niên thiếu đến khi trưởng thành là rất quan trọng bởi đây là giai đoạn hình thành nhân cách, tâm hồn của mỗi con người. Trong tác phẩm "Búp sen xanh", nhà văn Sơn Tùng chỉ đề cập từ thời niên thiếu đến ngày Bác ra đi tìm đường nước, tưởng sẽ chỉ thuyết phục bạn đọc nhỏ tuổi song tác phẩm vẫn có sức hút kỳ lạ với độc giả mọi lứa tuổi ngay từ khi tác phẩm ra đời đến nay. Người đọc nhận ra qua từng cử chỉ, lời nói đầy tình thương, kính yêu của cậu bé Côn với ông bà, cha mẹ, anh chị em trong nhà, với bạn bè cùng trang lứa, cô bác hàng xóm láng giềng. Người đọc "sống" lại từng hoàn cảnh đáng thương của Bác như cảnh mới mười tuổi đầu, Côn đã phải nấu cháo, sắc thuốc, rồi chứng kiến nỗi đau tột cùng khi bạn Huệ Minh gọi : “ Côn ơi! Mệ Côn chết” Côn vứt vịm cơm trên tay chạy về nhà. Trời ơi! Mẹ Côn đã mất. Hai tay buông thõng. Em của Côn còn nhỏ không biết vẫn còn day trên vú mẹ. Hình ảnh lay động lòng người đọc nhất là cảnh đám tang bà Hoàng Thị Loan giữa đất trời "Kinh thành Huế nghiêng nghiêng dưới gầm trời u ám cuối năm", khi đó cậu bé "Nguyễn Sinh Côn, đầu đội khấu rơm, mặc áo đại tang, chống gậy, chân đất, đi sau quan tài mẹ... Côn gục đầu vào nắp áo quan mẹ... Côn vừa khóc nấc dồn dồn, toàn thân run lên”.Bồng bồng bế bế bồng bồng. Cò con theo mẹ sang sông đắm đò. Đắm đò ướt hết thân cò. Cò con theo mẹ lò dò sang sông.". Rồi đến cảnh "Chôn cất mẹ xong, Côn lại bế em về với ngôi nhà hoang vắng trong thành nội... Côn bế em vào lòng, tựa lưng bên bàn thờ mẹ nhìn đau đáu trong đêm đen quạnh quẽ mịt mù, em khóc suốt đêm, Côn lấy kẹo dỗ em cũng không nín. Côn lại bế bồng em đi xin sữa. Cả thành phố Huế ai ai cũng lo sắm Tết, còn hai anh em trong căn nhà nhỏ bé đơn độc khi mà cha và anh trai đang đi coi thi ở Thanh Hóa vẫn chưa về, vẫn chưa hề biết tin". Vậy đấy, tuổi thơ của Bác trải qua những khổ ải, thiếu thốn trăm bề, và Bác đã vươn lên, vượt qua những giông tố ấy, mãi là bài học về tình thương, nhân cách, nghị lực sống ngay từ thuở ấu thơ của Người...
Với tác phẩm "Búp sen xanh", nhà văn Sơn Tùng khắc họa chân dung Bác qua nhận thức sâu sắc ngay từ nhỏ về hai chữ "độc lập, tự do". Đó là những năm tháng theo cha vào Kinh đô Huế, là cậu học trò thông minh, hiếu học, sáng dạ nơi mái trường Pháp - Việt Đông Ba, trường Quốc học. Rồi trên bước đường "hành phương Nam" làm người thầy giáo Nguyễn Tất Thành ở trường Dục Thanh (Phan Thiết)... Trước khi rời mái trường thân yêu , thầy đã để lại những dòng thư thấm đẫm nước mắt: “ Thầy biết các trò rất yêu mến thầy, nhưng thầy không thể ở lại Trường dài hơn nữa, thầy phải đi, đi rất xa. Ước mơ một ngày mai nước nhà độc lập kêu gọi thầy dấn bước ra đi. Thầy không có gì chỉ để lại hai đồng bạc góp vào quỹ thu viện trưởng để mua sách cho các em “ Học sinh nghe xong, khóc thút thít, ngẩn ngơ mắt hướng về bốn phương như kiếm tìm. Trên cuộc hành trình đó người thanh niên Nguyễn Tất Thành chứng kiến biết bao cảnh cơ hàn của người dân vô tội trong hoàn cảnh đất nước lầm than, từ đó nuôi dưỡng ý chí việc ra đi tìm đường cứu nước.
Đọc "Búp sen xanh"chúng ta sẽ thấy một tấm gương sáng ngời về nhân cách, tâm hồn của Bác từ trong mái ấm gia đình và hoàn cảnh đất nước lầm than lúc bấy giờ. Với "Búp sen xanh", thông qua những câu chuyện trong cuộc đời thời thơ ấu của Bác để nhà văn "khái quát" sự hình thành nhân cách Bác Hồ, các yếu tố hun đúc nên một con người cả đời đau đáu vì dân, vì nước... Mãi mãi, những trang sách của "Búp sen xanh" là bài học lớn về một nhân cách lớn của một bậc "đại nhân, đại trí, đại dũng" ngay từ thuở thiếu thời đến lứa tuổi hai mươi của Người.
Hãy tìm đến với Búp sen xanh, cùng đọc, cùng hiểu và thấm về một phần cuộc đời, trọn vẹn lý tưởng và dấn thân của vị lãnh tụ kính yêu của chúng ta - Chủ Tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

Tác giả bài viết: Trần Thị Mỹ Lệ

Nguồn tin: Trường TH Đồng Môn

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin cũ hơn