GIAO THÔNG AN TOÀN - TƯỞNG NHỚ NGƯỜI ĐI - VÌ NGƯỜI Ở LẠI

Thứ hai - 16/11/2020 16:01 | Số lượt xem: 105
GIAO THÔNG AN TOÀN - TƯỞNG NHỚ NGƯỜI ĐI - VÌ NGƯỜI Ở LẠI

Tai nạn giao thông hiện nay đang là một vấn đề nhức nhối trong toàn xã hội bởi đã gây ra thiệt hại lớn về kinh tế, cướp đi sinh mệnh của nhiều người; đẩy nhiều gia đình vào khó khăn chồng chất.
Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ tử vong vì TNGT thuộc nhóm cao trên thế giới. Theo thống kê của các cơ quan chức năng, trong 10 năm gần đây, bình quân mỗi năm nước ta có gần 10.000 người tử vong vì TNGT. Như vậy, mỗi ngày có gần 30 người ra đường tham gia giao thông nhưng mãi mãi không trở về nhà! Thiệt hại hữu hình vì TNGT là rất lớn, đồng thời thiệt hại vô hình vì TNGT cũng không hề nhỏ, bởi đằng sau mỗi trường hợp tử vong, bị thương nặng, mất sức lao động, sống một cuộc sống thực vật... là một hoàn cảnh, một gia đình. Biết bao gia đình từ khá giả bỗng chốc rơi vào cảnh bần hàn chỉ vì người cha, người mẹ-lao động chính trong nhà, tử vong vì TNGT; hay phải dốc toàn lực để cứu chữa cho người thân bị tai nạn giao thông;…. Biết bao đứa trẻ đang sống hạnh phúc, tương lai rộng mở bỗng chốc trở thành mồ côi, bế tắc trong cuộc sống vì TNGT cướp đi cả cha và mẹ của mình... Có thể nói, TNGT đã và đang để lại những hậu quả vô cùng nặng nề đối với mỗi gia đình và toàn xã hội.
Không những thế, tai nạn giao thông còn gây ra những hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển kinh tế, xã hội của quốc gia. Trước thực trạng đó, ngày 27/10/2005, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã chính thức công nhận và chọn ngày Chủ nhật, tuần thứ ba của tháng 11 hằng năm là “ Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông” trên toàn cầu.
Thực hiện công văn  số 483/PGDĐT ngày 29/10/2020 của Phòng GD và ĐT về việc “Hưởng ứng ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông” tại Việt Nam năm 2020, sáng ngày 9/11/2020, Liên đội trường Tiểu học Đồng Môn đã tổ  chức tưởng niệm các nạn nhân bị tử vong do tai nạn giao thông với thông điệp: GIAO THÔNG AN TOÀN - TƯỞNG NHỚ NGƯỜI ĐI - VỈ NGƯỜI Ở LẠI

Đây là một sự kiện đặc biệt, là dịp để các em học sinh cũng như các thầy cô giáo bày tỏ niềm thương xót với những người không may gặp nạn khi tham gia giao thông; cũng là cơ hội để mỗi chúng ta nhắc nhở chính mình, người thân, bạn bè về sự trân quý không gì so sánh được của cuộc sống và sự cần thiết phải chấp hành các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông
Tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT, thấm nỗi đau sâu sắc do TNGT gây ra, chúng ta mong pháp luật về bảo đảm trật tự ATGT được duy trì nghiêm túc để thực sự tạo chuyển biến về nhận thức của mọi người; mong toàn xã hội cũng như mỗi người đều có ý thức nhắc nhở nhau chấp hành nghiêm các quy định về bảo đảm ATGT để không phải ân hận, xót xa...

Tác giả bài viết: Lê Thị Ly