Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, đôi điều suy nghĩ về vai trò người thầy trong đổi mới giáo dục hiện nay

Thứ sáu - 20/11/2020 22:39 | Số lượt xem: 100
       Khí trời đã chuyển sang cái se lạnh của đầu đông nhưng trong lòng của mỗi chúng ta lại xốn xang và ấm lại bởi không khí của tháng 11 lại về. Trên mọi nẻo đường của Tổ quốc, ai ai cũng hướng về ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, ngày mà cả xã hội với tấm lòng trân trọng tôn vinh công lao cao cả đối với nhà giáo. Và quả đúng như vậy, lúc sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Người thầy giáo tốt - thầy giáo xứng đáng là thầy giáo - là người vẻ vang nhất, dù là tên tuổi không đăng trên báo, không được thưởng huân chương, song những người thầy giáo tốt là những anh hùng vô danh. Đây là một điều rất vẻ vang”. Mỗi dịp 20/11, chúng ta đều cảm thấy vinh dự và tự hào hơn với truyền thống của ngành. Càng vinh dự và tự hào, chúng ta càng ý thức được trách nhiệm mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao cho để làm sao mỗi thầy cô giáo đều cố gắng rèn luyện để trở thành Người thầy giáo tốt - thầy giáo xứng đáng là thầy giáo. Trong cuộc cách mạng 4.0, nội dung và phương pháp giáo dục đã có nhiều thay đổi. Nhiều người cho rằng, vai trò, địa vị của người thầy hiện nay chịu sự chi phối bởi mặt trái của cơ chế thị trường. Điều này không sai! Người thầy, thời nào cũng vậy, họ cũng là một thực thể của xã hội như bao thực thể khác, nên họ phải chịu sự tác động của mọi biến động xã hội đương thời. Nhưng, chỉ có người thầy chân chính, đủ bản lĩnh mới có thể vượt qua những cám dỗ vật chất tầm thường. Một khi đã chọn nghiệp giáo, gắn bó đời mình với phấn trắng, bảng đen thì mọi bon chen, tranh đoạt phải bỏ lại phía sau, có như vậy, người thầy mới được xã hội trọng vọng, các thế hệ học trò tôn kính. Vì nếu chọn làm giàu thì không ai chọn nghề giáo, nghề được gọi là “ kĩ sư tâm hồn”. Có thể ở đâu đó vẫn còn những người thầy giáo, cô giáo có những suy nghĩ, hành động làm mất đi hình hành tốt đẹp của người thầy, nhưng xét trên bình diện chung, thì hàng ngày, hàng giờ đội ngũ các thầy cô giáo đang miệt mài gieo những con chữ, tạo niềm tin về ngày mai tươi sáng cho bao thế hệ học trò còn đang ngồi trên ghế nhà trường và “ thầy cô đã thay đổi”  đã “cất cánh” thay đổi hoàn toàn phương pháp, hình thức tổ chức dạy học hiệu quả.

Tiết dạy hay - Giờ học tốt

Dù cuộc sống của nhiều thầy giáo, cô giáo còn đó những bộn bề khó khăn, dù trường lớp vừa trải qua những cơn lũ dữ nhưng hình ảnh “Người thầy vẫn lặng lẽ đi về sớm khuya”  vẫn rất đẹp và giàu xúc cảm, vẫn tận tâm hết mình, tiếp tục bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ, khắc phục những khó khăn bằng sức lực, trí tuệ và lòng yêu nghề để phấn đấu xây dựng nhà trường thành trường có chất lượng cao, để các em học sinh của mình cảm thấy hạnh phúc, tự hào về ngôi trường của mình  “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui” và “đi học là hạnh phúc” để góp phần thành công của chương trình GDPT 2018.

Tác giả bài viết: Trần Thị Mỹ Lệ - GV khối 5